• thám tử tư
  • thám tử

Chuyện nghề thám tử

 

 

 

 

Lịch sử về nghề Thám tử tư ở Việt Nam:“Ông tổ” Thám tử Việt Nam

 

    Theo tài liệu báo chí cũ, một trong những người làm nghề thám tử tư đầu tiên ở VN là ông Lê Văn Lương với văn phòng thám tử" Đến năm 1962 ông mở văn phòng thám tử tư tiếng tăm nhất Sài thành và trở thành một trong những người nắm giữ nhiều thông tin làm ăn và đấu đá của giới doanh nhân,chính khách chóp bu của chế độ ngụy quyền.

 

 

 

Ông Lê Văn Lương

 

    Theo lời kể của nhà báo Thuận Giang, ở Sài Gòn thời ấy, tòa nhà số 109A đẹp nhất phố Pasteur có nhiều gia đình đang ở, đã được bán cho một ông chủ với giá 300 lượng vàng. Ông chủ đập nhà cũ và xây nên tòa nhà lộng lẫy hơn xưa nhiều phần rồi treo lên tấm biển Lelion Lefort Agency và hàng chữ tiếng Việt là Văn phòng thám tử tư.

Người ta thường thấy lui tới đây một người đàn ông cao lớn, đạo mạo đi chiếc xe hơi hiệu Mercedes SE 280, một trong ba chiếc xe sang trọng nhất Sài Gòn bấy giờ. Hai chiếc xe còn lại do ông chủ hãng xây dựng người Pháp và Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu sở hữu.

Hình ảnh thám tử tư với chiếc tẩu thuốc và cái mũ phớt đã trở thành biểu tượng đặc trưng sau khi cuốn tiểu thuyết Shelock Holmes của Conan Doyle ra đời. Câu chuyện trinh thám này đã lôi cuốn giới trẻ một cách mãnh liệt, nó đã đi vào tiềm thức của hầu hết các dân tộc trên thế giới. Ở Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia phát triển hình ảnh thám tử lại rất đời thường, thay vì mũ phớt và chiếc tẩu thuốc họ phải có ngoại hình và cách ăn mặc không nổi bật trước đám đông. Có thể ví họ như những con tắc kè.

   Về thực chất lĩnh vực hoạt động của thám tử là tổ chức các cuộc điều tra tư trên cơ sở các thông tin ban đầu đã có để tìm ra sự thật của vụ án. Hoạt động này tiến hành song song và độc lập với cơ quan cảnh sát điều tra. Nó có thể là bổ sung nhưng cũng có thể là đối lập với các chứng cứ, thông tin mà cảnh sát thu thập được, chính điều này luôn tạo lên khoảng cách giữa cảnh sát và thám tử. Nhìn từ góc độ của người dân họ luôn tin vào nguồn tin do thám tử cung cấp hơn là cảnh sát, còn báo giới coi sự có mặt của thám tử sẽ tạo lên một sự hoàn thiện trong khâu điều tra phá án. Nó bổ sung cho những khiếm khuyết của một công cụ quản lý nhà nước: Cảnh sát điều tra.

   Chúng tôi cho rằng chính phủ cần ban hành điều luật cụ thể và rõ ràng hơn để có nhiều người có điều kiện giống chúng tôi theo đuổi nghề thám tử một cách chuyên nghiệp như hoạt động của giới luật sư hiện nay. Quả thật là rất chẫm trễ bởi luật luật sư mới chỉ vừa ra đời vào 7/2006 sau bao nhiêu năm được thừa nhận và phát triển hoạt động luật sư. Có lẽ, luật thám tử sẽ chưa thể ban hành trong 1,2 năm tới được.

 

ĐT 24/7: (024). 3 901 6888

THÁM TỬ BCI - LUÔN LUÔN BẢO VỆ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH 

 

 

Http://Thamtutu.vn

Http://Thamtu24h.org - Http://Luatsu24h.org 

 


Tìm kiếm

Dịch vụ thám tử

Gọi: 0932 007 007

Tư vấn thám tử
Dịch vụ luật sư

Gọi: 0944 39 6666

Dịch vụ luật sư

Dịch vụ nổi bật